Khánh thành tượng thần Shiva cao nhất thế giới tại Ấn Độ

Thần Shiva là 1 trong 3 vị thần tối cao của đạo hindu Ấn Độ. Lễ khánh thành tượng thần cao nhất thế giới tại Ấn Độ đã được tổ chức vào ngày 29/10/2022 tại quận Rajsamand thuộc bang Rajasthan của Ấn Độ.

Công trình xây dựng tượng thần Shiva cao nhất thế giới

Công trình được đầu tư bởi Madan Paliwal, một doanh nhân người Ấn Độ, và được xây dựng bởi Shapoorji Pallonji.

Địa điểm xây dựng là trên một ngọn đồi có diện tích hơn 68.000m2, công trình bắt đầu xây dựng từ tháng 4/2013 và được hoàn thành trong thời gian gần 10 năm.

Công trình xây dựng tượng bao gồm:

  • Lõi bên trong là các bức tường bê tông xi măng cốt thép được bao quanh bởi một khung thép kết cấu
  • Bên ngoài được bao bọc bởi một lớp bê tông siêu.
  • Bề mặt được phun bằng kẽm hóa lỏng, sau đó được phủ một lớp đồng.
Công trình xây dựng tượng thần Shiva

Hình ảnh tượng thần Shiva được mô tả trong tư thế ngồi khoanh chân và cầm một cây kim tước trên tay trái. Tổng thể bức tượng cao 112m, bệ cao 34m. Bức tượng có thể được nhìn thấy từ xa trong phạm vi lên tới 20 km

Bức tượng trong hình ảnh của thần Shiva mang tên “Vishwas Swarpoopam” nghĩa là “Bức tượng của niềm tin”.

Nội thất của bức tượng có một phòng triển lãm cũng như các phòng trưng bày công cộng có thể đi đến bằng thang máy ở các độ cao lên tới 82m. Điểm đặc biệt là bên trong bước tượng còn có 1 hội trường với sức chứa lên tới 10.000 người trong cùng một thời điểm.

Khuôn viên xây dựng rộng 16 mẫu Anh (tương đương 6,47 hecta) bao gồm một bãi đậu xe, ba khu vườn thảo dược, một khu ẩm thực, một đài phun tia laser và một khu vực dành cho các cửa hàng thủ công mỹ nghệ.

Sau khi khánh thành tượng thần Shiva cao nhất thế giới, tại đây sẽ tổ chức một chuỗi sự kiện văn hóa tâm linh cho đến hết ngày 6/11.

Tượng thần Shiva

Pencil