Lễ hội nụ hôn Omed Omedan tại Bali

Lễ hội được tổ chức tại làng Sesetan, một nơi giàu truyền thống và giàu văn hóa. Người ta nói rằng Omed-Omedan bắt nguồn từ một câu chuyện cổ xưa về tình yêu không được đáp lại, và kể từ đó, nó đã phát triển thành một sự kiện sống động và hấp dẫn.

Omed-Omedan, còn được gọi là “Lễ hội nụ hôn”, là một ngày vui vẻ và tình bạn thân thiết diễn ra một ngày sau Nyepi, Ngày đầu năm mới của sự im lặng và suy ngẫm. Ở Nyepi, toàn bộ ngôi làng tuân theo sự im lặng, ăn chay và tự kiểm điểm bản thân, tạo ra sự tương phản rõ rệt với sự phấn khích của Omed Omedan sau đó.

Khi mặt trời bắt đầu mọc vào ngày sau lễ Nyepi, dân làng tập trung tại quảng trường trung tâm. Điểm thu hút chính là một đoạn đường đã được thông xe và có nhiều người hiếu kỳ xếp hàng dài. Nam nữ thanh niên đứng thành từng nhóm riêng, cười khúc khích và thì thầm chờ đón lễ hội.

Omed Omedan, the Kissing Ritual of Sesetan, Bali - YouTube

Truyền thống bắt nguồn từ một truyền thuyết địa phương. Chuyện kể rằng ngày xưa có một đôi nam nữ yêu nhau say đắm nhưng lại ngại bày tỏ tình cảm của mình. Vào ngày đặc biệt này, cả làng đã cùng nhau khuyến khích họ thể hiện tình cảm của mình một cách công khai. Cặp đôi cuối cùng đã vượt qua sự ngại ngùng của mình và trao nhau nụ hôn, gây ra một loạt tràng pháo tay và cổ vũ từ đám đông. Khoảnh khắc tình cảm này đã trở thành nền tảng cho Omed Omedan.

foto-foto Tradisi Omed-Omedan usai Nyepi | KASKUS

Khi lễ hội bắt đầu, những người dân làng trẻ tuổi bắt đầu nghịch ngợm phun nước vào nhau bằng xô, vòi và súng nước. Tiếng cười vang vọng trong không khí khi bạn bè và hàng xóm ngâm mình trong nước, một biểu tượng của sự thanh lọc và đổi mới sau Nyepi nội tâm. Không khí tràn ngập niềm vui, rào cản giữa nam nữ thanh niên bắt đầu tan biến.

Sau đó, điểm nổi bật của sự kiện đã đến. Các già làng sẽ báo hiệu bắt đầu phần “hôn” của lễ hội. Những chàng trai trẻ sẽ tiếp cận những cô gái trẻ, trao cho họ những nụ hôn nhẹ nhàng trên má hoặc đơn giản là một cái ôm. Cùng với sự giúp đỡ của mọi người xung quanh, họ sẽ khiêng 2 nhận vật chính lên và khuyến khích họ thể hiện tình cảm của mình 1 cách công khai, cũng theo như truyền thuyết. Cuộc trao đổi diễn ra vui vẻ và thoải mái, với mục đích thúc đẩy kết nối và khơi dậy tình bạn mới, và thậm chí có thể là cả những mối tình lãng mạn.

Trong những năm qua, Omed Omedan đã phát triển thành một truyền thống được ấp ủ nhằm tôn vinh sự đoàn kết, tình yêu thương và sự gắn kết với nhau. Nó trở thành biểu tượng cho tinh thần cộng đồng mạnh mẽ của làng và sự sẵn sàng đón nhận cả trang trọng và niềm vui. Khi mặt trời lặn vào ngày lễ hội, dân làng trở về nhà của họ, trái tim họ tràn ngập tiếng cười, tình bạn và các mối quan hệ mà họ đã tạo dựng được trong suốt cả ngày.

Unique Bali ceremonies, festivals, rituals – my bucketlist - Life in big  tent

Và như vậy, truyền thống Omed Omedan tiếp tục phát triển, nhắc nhở người dân Bali cũng như du khách rằng ngay cả trong những ngôi làng khiêm tốn nhất, tình yêu, tiếng cười và sự đoàn kết có thể tạo ra những khoảnh khắc đáng nhớ và trân trọng nhất.